Chat : Work and Holiday Visa, Pros and Cons

w-h01-150มีคนถามมาเยอะมากเรื่อง Work and Holiday ว่าทำยังไงถึงได้วีซ่ามา คิดว่าขั้นตอนการขอวีซ่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงนิดหน่อยนะคะ เพราะว่ามันผ่านมา 3 ปีแล้วนะ เพราะฉะนั้นไม่ขอพูดถึงขั้นตอนแล้วกันเนอะ แต่จะพูดถึงข้อดีข้อเสียและประสบการณ์ที่ผ่านมาดีกว่า

w-h01มีคนถามมาเยอะมากเรื่อง Work and Holiday ว่าทำยังไงถึงได้วีซ่ามา คิดว่าขั้นตอนการขอวีซ่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงนิดหน่อยนะคะ เพราะว่ามันผ่านมา 3 ปีแล้วนะ เพราะฉะนั้นไม่ขอพูดถึงขั้นตอนแล้วกันเนอะ แต่จะพูดถึงข้อดีข้อเสียและประสบการณ์ที่ผ่านมาดีกว่า

ข้อดีที่แน่ๆ เลยคือ เป็นอีกทางเลือกนึงในการได้มาใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียแบบไม่ลงทุนมากนัก เพราะค่าวีซ่าไม่แพงมากเท่าไหร่ และเป็นวีซ่าที่สามารถทำงานในออสเตรเลียได้ถูกต้องตามกฎหมายค่ะ เที่ยวได้แบบไม่อั้น (ถ้ามีตังค์อ่ะนะ) ทำงานเก็บเงินได้ก้อนกลางๆ ก้อนนึงทีเดียวค่ะ (อันนี้ขึ้นอยู่กับหลาย factor นะ จะมาเล่าให้ฟังทีหลัง)

แต่ที่อยากพูดถึงจริงๆ คือคงไม่ใช่ข้อเสีย แต่น่าจะเป็นความจริงที่มันไม่ได้สวยหรูอย่างที่คาดกันไว้มากกว่าว่าวีซ่าชนิดนี้ทำงานได้ก็จริง แต่งานที่ได้จากประสบการณ์ที่ผ่านมาทั้งของตัวเองและเพื่อนที่รู้จักทั้งคนไทย เกาหลี ญี่ปุ่น และยุโรปนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นงานฟาร์ม เช่น ฟาร์มกล้วย มะนาว ส้ม อโวคาโด ฯลฯ หรือไม่ก็เป็นงานร้านอาหาร ซึ่งขอเน้นว่าคงได้เฉพาะร้านอาหารไทยด้วยค่ะ คงต้องทำความเข้าใจอย่างนึงว่ายังไงภาษาอังกฤษก็ไม่ใช่ภาษาแม่ของเรา สำหรับคนที่เพิ่งมาถึงพูดได้ก็คงไม่คล่องเหมือนเจ้าของภาษาเอง พวกสำนวน slang ต่างๆ เราไม่รู้ เพราะฉะนั้นงานที่ต้องใช้การสื่อสารเยอะๆ เค้าจะไม่รับเราค่ะ และด้วยเงื่อนไขของวีซ่าที่ไม่สามารถทำงานติดต่อกันเกินที่ละ 6 เดือนได้ ทำให้เค้าไม่อยากจ้างงานที่เป็น skill work มากนัก เพราะเค้าจะต้องเสียเวลา train แล้วเราก็ต้องออกจากงานหลังจากนั้นอยู่ดี เพราะฉะนั้นถ้าใครคิดจะมาที่นี่ด้วยวีซ่านี้ต้องเตรียมตัวไว้ก่อนนะ ว่างานไม่ได้หาง่ายๆ ถ้าเลือกงาน แต่งานจะหาง่ายถ้าทำอะไรก็ได้ ส่วนงานที่อาจหาได้อาจไม่ใช่งานในฝันแล้วรับได้มั้ย…. คำที่มักจะบอกทุกคนเสมอคือ เค้าจ่ายเงินเราเยอะ เค้าก็ใช้เราคุ้มมากกกกกกกที่สุดเลยล่ะค่ะ

คำแนะนำสำหรับคนที่อยากมาด้วยวีซ่านี้นะคะคือให้ไปสอบ IELTS เตรียมไว้ ผลสอบใช้ได้ 12 เดือนหลังจากสอบ ถ้ามีผลสอบในมือแล้วถึงเวลาเค้าเปิดรับสมัครจะได้สมัครได้ทันทีค่ะ ส่วนขั้นตอนให้ติดตามข่าวจากสท.นะคะ www.opp.go.th อ้อข่าวของปีนี้คือเค้าเปิดรับสมัครไปเมื่อ 6 มิถุนายน และปิดรับสมัครไปแล้วนะคะเมื่อ 6 กรกฏาคม โครงการนี้เต็มค่อนข้างเร็ว เพราะฉะนั้นเตรียมตัวดีก็มีสิทธิมากกว่าค่ะ

คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังเรื่องชีวิตการทำงานที่ออสเตรเลียนะคะ ^ ^