Chat : What to do in Far North Queensland? The Great Barrier Reef

04-chat2-150สวัสดีค่าาาา ช่วงนี้อากาศที่นี่ดีมากไม่ร้อนไม่หนาวเกินไป กำลังจะเข้า Spring เหมาะกับการไปเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง วันนี้จะมาเล่าว่าที่นี่ Far North QLD มีอะไรดี…
ถ้าพูดถึงออสเตรเลียหลายๆ คนก็คงนึกถึง Sydney กับ Melbourne แต่พอบอกว่าชัชอยู่เมือง Atherton อย่าว่าแต่คนไทยเลยค่ะ ออสซี่เองยังไม่รู้จักเลย 555 แต่พอบอกว่าเมืองที่อยู่น่ะใกล้กับ Cairns หลายๆ คนจะอ๋อ แต่หลายๆ คนอาจยังงงๆ อยู่

04-chat3Part I : The Great Barrier Reef
By : ChatMai
14 สิงหาคม

สวัสดีค่าาาา ช่วงนี้อากาศที่นี่ดีมากไม่ร้อนไม่หนาวเกินไป กำลังจะเข้า Spring เหมาะกับการไปเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง วันนี้จะมาเล่าว่าที่นี่ Far North QLD มีอะไรดี…
ถ้าพูดถึงออสเตรเลียหลายๆ คนก็คงนึกถึง Sydney กับ Melbourne แต่พอบอกว่าชัชอยู่เมือง Atherton อย่าว่าแต่คนไทยเลยค่ะ ออสซี่เองยังไม่รู้จักเลย 555 แต่พอบอกว่าเมืองที่อยู่น่ะใกล้กับ Cairns หลายๆ คนจะอ๋อ แต่หลายๆ คนอาจยังงงๆ อยู่ เหมือนกันกับถ้าพูดถึงที่ท่องเที่ยวสัญลักษณ์ของออสเตรเลียก็คงไม่พ้น Opera House กับ Harbour Bridge ที่ Sydney แต่บางคนอาจเคยได้ยินและรู้จักออสเตรเลียกับ The Great Barrier Reef ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ตามธรรมชาติของโลกเชียวนะคะ ซึ่ง The Great Barrier Reef น่ะอยู่ที่ Cairns นี่เองค่ะ ก็ไม่ไกลจากบ้านที่ชัชอยู่เท่าไหร่ (ห่างกันประมาณ 90 km) นักท่องเที่ยวหลายคนมาที่ออสเตรเลียเพื่อมาชมความงามของ The Reef โดยเฉพาะเลยนะคะ

The Great Barrier Reef เป็นแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก คลอบคลุมพื้นที่ถึง 344,400 ตารางกิโลเมตร ข้อมูลของ Great Barrier Reef สามารถหาอ่านได้จาก website ต่างๆ เช่น wikipedia ค่ะ แต่ที่ชัชจะมาเล่าให้ฟังคือควรเตรียมตัวยังไง ถ้าจะมาเที่ยวสำรวจโลกใต้น้ำที่นี่

04-chat1

พูดถึง Great Barrier Reef ก็คงไม่พ้นกิจกรรมดำน้ำตื้นและน้ำลึก ช่วงเดือนที่เหมาะสมในการเที่ยวคือช่วงนี้แหละค่ะ ปลายเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม เพราะอากาศกำลังดี ไม่ร้อนไม่หนาวเกินไป เป็นช่วง Spring ที่สำคัญอีกอย่างก็คือไม่มีแมงกระพรุนค่ะ ถ้าใครมาเที่ยวที่ Cairns แล้วอยากไป The Great Barrier Reef ต้องนั่งเรือออกไปค่ะ ราคาค่านั่งเรือไปที่เกาะจะรวมค่าอุปกรณ์ดำน้ำตื้น (snorkel) ประมาณ A$70-A$250 ขึ้นอยู่กับ option เสริม เช่นถ้าอยากไปดำน้ำลึกหรือเดินใต้ท้องทะเล (จะมีเหมือนอ่างปลาทองเป็นออกซิเจนครอบหัวเราแล้วเราก็เดินดูโลกใต้ท้องทะเลได้ค่ะ) อันนี้จะแพงมากๆๆ แต่ถ้าดำน้ำตื้นธรรมดาก็จะอยู่ที่ประมาณ A$79 ค่ะ สิ่งที่ควรเตรียมมาก็พวกอุปกรณ์กันแดดทั้งหลาย ขอบอกว่าแดดที่นี่แรงมากๆๆ เพราะงั้นเตรียมครีมกันแดด หมวก แว่นกันแดด น้ำดื่มอันนี้สำคัญมากเพราะถ้าจะมาแล้วกะว่าจะซื้อน้ำดื่มเอาล่ะก็อาจหมดตัวกันเลยทีเดียว 555 แต่อาหารไม่ต้องพกไปก็ได้ค่ะ ซื้อกินที่เกาะ รึไม่ก็บาง package ราคาจะรวมอาหารกลางวันด้วย

04-chat2

สรุปๆ แล้วก็คือถ้าใครอยากมาเที่ยวดำน้ำดูแหล่งปะการังที่ใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดก็มาที่นี่ช่วงนี้นะคะ รับรองไม่ผิดหวัง อ้อ ถ้าใครนั่งเครื่องบินมาเที่ยวที่ Cairns แนะนำว่าให้เลือกที่นั่งฝั่งซ้ายมือนะคะ พอเข้าเขต Cairns ถ้ามองจากเครื่องบินลงมาจะเห็นแนวปะการังสวยงามอลังการมาก วันก่อนเพ่ิงนั่งกลับมาจาก Brisbane เห็นเส้นแนวกระแสน้ำอุ่นน้ำเย็นด้วยน๊ะ ถ้าใครจำเรื่อง Finding Nemo ได้ก็เห็นแบบนั้นจริงๆ นะคะ :) วันนี้พอแค่นี้ก่อน แล้วคราวหน้าจะเอา Trip in The Atherton Tableland มาฝากค่ะ